TÔI NGÀY MAI...

By QWERTY

Tôi như bóng đổ muôn chiều

Ngả nghiêng muôn lối đủ yêu hận rồi.

Dại khờ tưởng bấy nhiêu thôi

Tôi ngày mai ... lẫn trong tôi ngày nào

Nửa vòng nhật nguyệt hư hao

Ráp cho trọn mối rồi trao cho người

Gởi tôi ngất ngưởng lên trời

Biết còn có được nửa vời phù du?

Soi gương bắt gặp sương mù

Giăng trong đáy nước hồ thu thuở nào.

Ngông nghênh một kiếp ba đào

Tôi bây giờ với ngày nào... là tôi.

 

More...

THÌ CÒN CHI ĐÂU MÀ NÓI?

By QWERTY

Sao ta ngồi đây thế nhỉ

Cõi lòng muốn chảy thành sông

Có chi mà buồn đến thế

Chỉ nghe nước mắt ngập lòng

 

Thì có gì đâu để nói

Ê a rữa mục ngôn từ

Chả ai về mà nhóm lửa

Buồn rũ ba ông đầu rau.

 

Không gian bốn bề lặng ngắt

Sao chẳng ai cần có ta

Trên trời vì sao cũng tắt

Hoang lạnh ngân hà bao la.

 

Âm u âm u tiếng dế

Lạc phố từ giấc mơ xưa

Chân tường mình ta bóng đổ

Rêu xanh một chút cũng thừa.

 

Thì còn chi đâu mà nói

Trong lòng chỉ còn là sông

Sóng dội bốn bề buốt nhói

Có còn ai còn ai không?

More...

CƠM VÀ PHỞ

By QWERTY

Có người gửi cho H chuyện này post lên cho mọi người đọc tạm trong lúc H bận viết Báo cáo phong trào Hai giỏi ba dở. Thú vị phết! Không biết Gã SIÊU là gã nào mà hay thế nhỉ?  Thú vị lắm đấy cả nhà ạ mời đọc nhé:

Cơm và Phở

 

Trong một số báo gần đây gã đã phân tích lời các cụ ta ngày xưa đã bảo :

- Ông ăn chả bà ăn nem..

Ðại khái có nghĩa là :

- Nếu ông có bồ nhí thì bà cũng phải có kép nhỏ.

Nói như vậy thì hơi bị oan cho quí bà quí cô một tí bởi vì người phụ nữ thường sống bằng cả trái tim của mình và tình yêu đối với họ bao giờ cũng chiếm địa vị số một. Do đó họ thường chung thủy và ít khi đi hoang trong tình yêu.

Còn đờn ông con giai thì khác. Tục ngữ cũng đã bảo : 

 

 Ðờn ông những tám lá gan.

Lá ở cùng vợ lá toan cùng người.

Vì thế chuyện ăn nem của các ông chồng xem chừng có vẻ chẳng đặng đừng ai mà muốn thế chẳng qua là bị ép uổng Giời bắt thế. Thực vậy khung cửa đầu tiên để cho tình yêu đi vào người đờn ông thường là con mắt. Người đờn ông dễ bị hớp hồn bởi vẻ đẹp bên ngoài. Chẳng thế mà "ranh ngôn thời nay" đã bảo :

- Lập gia đình giống như đi ăn nhà hàng với bạn b è. Bạn gọi món bạn muốn nhưng khi nhìn thấy những gì người khác gọi bạn lại ước chi mình đã gọi giống như vậy.

Câu ranh ngôn này thực đúng với kinh nghiệm với qui luật của muôn đời:

- Vợ người thì đẹp văn mình thì hay.

Trong những năm gần đây báo chí tại Việt Nam không còn dùng cái phạm trù "chả và nem" nữa bởi vì nó đã xưa rồi Diễm ơi nhưng lại thích dùng cái phạm trù "cơm và phở". Cơm ám chỉ bà xã còn phở ám chỉ bồ nhí.

Gã xin ghi lại nơi đây những lời phát biểu thật hăng tiết vịt trong cuộc đấu láo vung vít tại một câu lạc bộ "bồ nhí". Mấy ông to gan lại bạo phổi muốn thiết lập phòng nhì đã vuốt chòm râu dê của mình mà xuất khẩu thành thơ. Ông thì ngâm nga :

Vợ là địch

Bồ bịch mới là ta.

Khi chiến sự xảy ra

Ta buộc về với địch

Nằm trong lòng địch

Rục rịch ta nhớ ta.

Có ông lại cười khà khà mà ví ví von von:

Sáng đèo cơm đi ăn phở.

Trưa hăm hở rước phở đi ăn cơm.

Chiều cơm về nhà cơm phở về nhà phở.

Tối nằm với cơm nghe thơm thơm mùi phở.

Nói thế thì nói nhưng vẫn phải luôn luôn đề cao cảnh giác:

Vợ là..."cơm nguội" của ta

Nhưng là..."phở tái" của cha láng giềng!!!

Hôm nay gã xin dựa vào một tài liệu bất ngờ chộp được ở đâu đó để phân tích về những cái lợi và những cái hại của cơm và của phở.

 

1/ Nhận định thứ nhất đó là cơm thường được ăn khi đói còn phở thường được ăn khi...thích.

Thực vậy thiên hạ thường bảo:

- Con người ăn để mà sống chứ không sống để mà ăn.

Như một chiếc máy muốn chạy tốt thì cần phải nạp đủ nhiên liệu con người cũng vậy chính khi ta ăn là lúc ta nạp nhiên liệu vào cho cơ thể nhờ đó cơ thể mới có thể lao động. Như thế ăn trở thành một sinh hoạt chính yếu nơ i con người. Ta phải vất vả bới đất nhặt cỏ đổ mồ hôi sôi nước mắt mới tìm được chén cơm manh áo cho bản thân và gia đình.

Tuy nhiên nếu nghĩ rằng: sống để mà ăn thì chuyện đời lại mang một ý nghĩa khác. Lúc bấy giờ người ta sẽ ăn cho khoái khẩu. Thánh Phaolô cũng đã than rằng:

- Họ lấy cái bụng của mình làm chúa.

Bình thường nếu đói thì phải ăn bẵng khong tay chân sẽ bủn rủn thậm chí con ruồi đậu vào mép cũng chẳng buồn xua. Lúc ấy bỗng cảm thấy mình là "người Việt mắt hoa" chính hiệu con nai vàng ngơ ngác hay lại cảm thấy như có cả một sư đoàn kiến đang lổm ngổm bò trong bụng.

Ðối với người Việt Nam thực phẩm được nhồi nhét vào cái bao tử rỗng tuếch lúc bấy giờ thường là cơm. Chín hột gạo mới được một hột cơm:

- Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hột đắng cay muôn phần.

 

(híc Chính xác. Lỡ dại nếm có 1 miếng dẻo thơm bây giờ cay đắng khôn nguôi)

 

Tóm lại cơm thường được ăn khi đói còn phở thường được ăn khi...thích. Cũng vậy khi hứng tình nổi lên nhất là trong túi lại rủng rỉnh có một nắm tiền anh chồng chán cơm bèn đi tìm...phở ở khách sạn quán bia ôm hay cà phê đèn mờ để xơi cho đã thèm.

 

2/ Nhận định thứ hai cơm - đơn giản phở - đa dạng.

 Thực vậy chỉ việc vo gạo và cho vào nồi rồi đổ nước và đun lên thế là xong ngay một nồi cơm. Ðơn giản chỉ có vậy.

Hơn thế nữa ngày nào ta cũng xơi cơm ít là hai lần thành thử cơm trở thành một thứ thực phẩm quá quen thuộc. Thậm chí đôi lúc vì quá quen thuộc mà hóa ra nhàm chán.

 Trong lúc nhàm chán "ngấy đến tận cần cổ" thấy cơm mà nuốt chẳng vô đi qua một tiệm phở chỉ cần ngửi thấy cái hương vị thơm tho bốc lên từ thùng nước lèo là nước miếng đã đầy tràn cả miệng. Phở thật tuyệt vời và đa dạng.

 Trước hết phở đa dạng về chủng loại.

Ở miền Nam gã thấy có phở gà phở bò. Riêng về phở bò thì có phở tái và phở chín. Nhưng ở miền Bắc có lần đi chơi vịnh Hạ Long bất ngB ghé vô một quán bên đường để ăn sáng gã còn thấy có cả phở vịt và phở ngan nữa. Có lẽ vì sợ bị lây nhiễm bệnh cúm gà mà thiên hạ đã chế biến thành những thứ phở "tương cận" chăng ?

 Trước năm 1975 tại Saigon có những tiệm phở thật nổi tiếng đã từng...chui vào văn học sử vì được ngòi bút của mấy ông văn thi sĩ đá động tới. Thậm chí báo Văn Học còn phát hành cả một số đặc biệt để chỉ nói về phở mà thôi.

 Ðiểm qua những tiệm nổi tiếng gã thấy người ta ca tụng phở gà ở đường Hiền Vương phở Tàu Bay ở đường Lý Thái Tổ phở Quyền và phở 94 hình như ở đường Võ Tánh Phú Nhuận...Tại những tiệm nổi tiếng này người ta phải xếp hàng và chờ đợi tới phiên của mình mới có được một tô phở nóng.

 

Tiếp đến phở còn đa dạng về khẩu vị.

Bước vào một tiệm phở ta có thể gọi tái hay chín. Mà tái thì còn có thể là tái nạm gầu gân rồi cộng thêm với nước béo.

 Trước một tô phở nóng hổi như đang bốc khói tùy sở thích ta có thể nêm tương đậu và tương ớt vắt thêm một vài miếng chanh rồi lại còn ngắt mấy cọng rau thơm mà bỏ vô. Ực. Quả thực là đậm đà khó quên. Chẳng thế mà phở đã trở thành một món ăn đặc sắc của người Việt Nam ở trong nước cũng như ở ngòai nước. Ngay cả ông Clinton tổng thống nước Mỹ khi

sang thăm Việt Nam đã đi bát phố và cũng đã xơi tái một tô phở còn gì.

 Hơn thế nữa phở lúc nào cũng Hot- nóng hổi. Hồi đó tới giờ chỉ nghe nói có cơm nguội chứ chưa nghe phở nguội bao giờ.

 Chính vì những lý do trên phở thường thơm tho và hấp dẫn hơn cơm ấy là gã chưa nói tới những trường hợp gặp sự cố nồi cơm bị trên sống dưới khê tứ bề nhão nhoét...thật là chán mớ đời.

 Cũng thế bà xã suốt ngày ở với ta sáng tối đụng đau` nhau theo kiểu:

 Ði ra chỉ mình với ta

Ði vào thì cũng chỉ ta mới mình.

 Miết rồi hóa nhàm hóa chán. Ấy là gã chưa nói tới trường hợp có những bà vợ một khi đã "đưa chàng về dinh" thì không còn lo lắng tới ngoại hình của mình nữa. Trước kia chải chuốt bao nhiêu thì bây giờ lại lôi thôi lếch thếch bấy nhiêu. Mặt mũi thì lem luốc chẳng còn hình tượng người ta. Áo quần thi xốc xếch ống cao ống thấp.

 Suốt ngày ta tắm ao ta

Tắm hòai tắm mãi hóa ra đen sì.

Hỏi ra mới biết là vì

Ba năm nước vẫn kiên trì không thay.

 

Trong khi đó bồ nhí thì lại đa dạng về cách thức ăn mặc và chiều chuộng thành thu "cuốn hút" hơn khiến ông chồng cứ chết mê chết mệt chứ chẳng phải bùa mê thuốc lú nào cả.

 

3/ Nhận định thứ ba cơm ăn ở nhà phở la cà ngòai quán

 

Quán thường thì vui hơn ở nhà. Bầu không khí ở nhà thường tẻ nhạt nhất là khi bà vợ mắc phải chứng bệnh...than. Ông chồng suốt ngày vất vả làm việc để kiếm tí tiền còm như cánh chim tha mồi về tổ. Về tới tổ chỉ muốn được nghỉ ngơi được chiều chuộng cho bõ công lao động vất vã. Vừa thò đầu vào nhà là đã ướt đẫm những điệp khúc mùa mưa. Nào là thời buổi gạo châu củi quế vật giá leo thang. Nào là con cái ngang bướng ngỗ nghịch. Nào là bệnh tật đau yếu...Thôi thì trăm thứ bà giằng.

 Tẻ nhạt đã đành mà nhiều khi còn trở nên căng thẳng và ngột ngạt. Chẳng hạn như khi bất đồng ý kiến với nhau về chuyện mua sắm hay về chuyện dạy bảo con cái. Như khi bà xã bị bể hụi vay mượn tùm lum nên nợ nần cứ giáng xuống trên đôi vai gầy guộc.

Ở quán người ta được tu do ăn to nói lớn tự do cười đùa thỏa thích nhất là khi gặp được mấy tên bạn chí cốt nữa tha hồ mà "xả sú bắp" cộng thêm vào đó mấy cô chiêu đãi viên cứ lượn qua lượn lại trong bộ áo quần quá hòan cảnh thì cứ như là lạc chốn thiên thai.

 Từ gắp mồi để bỏ vào miệng ta nâng hộ cốc để đổ bia vào mồm ta cho vay bờ vai tựa đầu cho mượn đùi nguyên cặp để gếch chân rồi lại còn khăn nóng khăn lạnh... các cô cứ sẳn sàng chìu chuộng tất tã. Thảo nào mấy ông cứ vắt óc ra một ngàn lẻ một lý do để dối gạt các bà nào hội nào họp nào chiêu dãi nào tiếp khách đón sếp...tha hồ mà ghé quán.

 Cho tới lúc này thì phở đang chiếm phần ưu thế dầu vậy cuộc đời bao giờ cũng có những chữ "nhưng" chết tiệt của nó. Chính vì những chữ Nhưng "chết tiệt" này mà cơm dần dần lấy lại được vị trí canh tranh số một của mình.

 4/ Nhận định thứ tư cơm thường được bảo quản kỹ và không phụ gia bảo quản nên nguy cơ gây ngộ độc thấp còn phở thường không được bảo quản kỹ và đầy các chất phụ gia nên nguy cơ bị ngộ độc cao.

 

Thực vậy cơm được nấu chín và để trên bếp tới khi ăn mới bắc xuống nên bữa ăn trong gia đình bao giờ cơm cũng nóng và canh cũng sốt cho nên rất an toàn và bảo đảm cho sức khỏe. Trong khi đó phở thì....

 Cách đây không lâu báo chí tại Việt Nam đã phanh phui hầu hết những cơ sở làm bánh phở tại Hà Nội và Saigon vì muốn cho bánh phở được dẻo dai và dòn người ta đã dùng hàn the và thậm chí còn dùng cả "phoọc môn" ướp xác chít mà cho vào bột gạo. Í ẹ. Tất cả đều là những chất độc hại cho cơ thể.

 Thêm vào đó thịt dư từ ngày hôm qua bây giờ được tái phối trí bằng cách nấu lại cho thực khách xơi. Hay thịt được thái ra để khơi khơi giữa trời và đất mặc cho bụi bậm từ xe cộ và những người qua lại trên đường cuốn theo chiều gió mà bám vào.

 Rồi ngay trong tiệm phở ngổn ngang trên sàn những giấy lau bát chùi miệng những cọng rau không còn lá và cả những đờm rãi người ta khạc nhổ mà tương xuống. Ặc Ặc.

 Có lần gã quan sát thấy vì đông khách nên ông đầu bếp mồ hôi mồ kê nhễ nhại vô tư rót vào thùng nước lèo cùng đống thịt thái sẵn.

 Sống trong gia đình với bà xã ta không sợ bị lây nhiễm bệnh tật mà hơn thế nữa còn được o bế về sức khỏe một cách tận tình và chu đáo:

 Dù không sinh đẻ ra ta

Nhưng công nuôi dưỡng thật là lớn lao.

Khi ta đau ốm xanh xao

Vợ lo chăm sóc hồng hào khỏe ngay.

 Chẳng thế mà để chống lại với những chứng bệnh do tệ đoan xã hội gây nên người ta đang hô hào trở về nếp sống chung thủy một vợ một chồng. Chứ còn lang bang hết cô này tới cô kia không sớm thì muộn cũng sẽ rơi vào tình trạng liệt kháng nặng nề và trầm trọng.

 Ngày xưa người ta thường nói đến những chứng bệnh nguy hiểm như phong tình hoa liễu giang mai...Vi trùng "gồ nô" được phe chị em ta trao ban cho ta để ta lại đem về tặng cho bà xã ta gây nên hệ lụy đớn đau cho con cháu mai hậu.

 Tuy nhiên những chứng bệnh đã từng vang bóng một thời đã từng làm mưa làm gió ấy dường như đã chìm vào dĩ vãng bởi vay hiện nay người ta đang ngán ngẩm trước cơn bệnh thế kỷ cơn bệnh Sida vốn chưa có thuốc chữa.

 

5/ Nhận định thứ năm ăn cơm ăn bao nhiêu cũng được và lại đỡ tốn tiền. Còn khi ăn phở ta chỉ được ăn theo một chế độ nào đó và luôn phải...xùy tiền ra.

 

Ðúng thế cuối tháng lĩnh lương ta chỉ việc hân hoan đem về giao nộp cho bà xã còn mọi sự lỉnh kỉnh khác như tính toán cộng trừ nhân chia...bà xã sẽ phải lo tất tật.

  Lúc bấy giờ ta có thể vểnh chòm râu cá chốt lên mà phán:

 Thế sự thăng trầm quân mặc vấn. (Chuyện đời lên xuống anh hỏi làm giề)

Hay rít một điếu thuốc lào rồi "quắc mắt khinh đời cái bộ anh".

 Ðến bữa ta chỉ việc xơi xơi bao  nhiêu cũng được. Thậm chí xơi cho đến độ căng rốn cũng chẳng ai bảo sao. Có khi còn được khuyến mãi thêm vài chén.

 Trong khi đó lỡ đèo bòng bồ nhí ta phải lo toan mọi sự từ A tới Z từ nơi ăn chốn ở những nhu cầu chính yếu của kiếp người cho tới cả những phụ tùng lỉnh kỉnh của đờn bà con gái. Tất cả đều lệ thuộc vào cái vấn đề "đầu tiên". Nếu không có những thủ tục đầu tiên này thì e rằng ta sẽ bị bồ nhí đá văng cái rụp. Và nếu ví ta yếu thì đường ai người ấy đi bởi vì tình nghĩa đôi ta chỉ có thế mà thôi. Nói cách khác phở tốn tiền hơn cơm nên ta chỉ có thể ăn phở khi ví ta đã căng phồng mà thôi.

 Tóm lại khi không có tiền ta vẫn có thể về nhà ăn cơm chứ đừng dại dột vác cái bản mặt tới tiệm phở. Ăn phở thiếu? Làm gì có.

 Phở làm cho ta tốn tiền hao bạc đã đành mà nhiều lúc phở còn làm cho ta thân bại danh liệt.

Không thiếu gì những ông tai to mặt lớn chỉ vì nghe theo những lời đường mật của bo nhí hay chỉ vì không đủ khả năng cung phụng cho những nhu cầu của bồ nhí nên đã can đảm ăn hối lộ anh dũng biển thủ công quĩ để rồi bây giờ âm thầm nằm trong nhà đá bóc lịch "vắt chân lên trán" mà ngẫm nghĩ chuyện đời.

 

6/ Và sau cùng nhận định thứ sáu đó là cơm thì ta phải ăn thường xuyên còn phở thì không nhất thiết phải là như thế.

 

Như trên gã đã xác quyết: Cơm chính là thức ăn thường xuyên mỗi ngày ta đều phải dùng tới hai ba lần ở nhà. Còn phở thì khác xuân thu nhị kỳ ta mới đến tiệm. Thậm chí có người cả đời vẫn chưa biết mùi phở là như thế nào mà vẫn sống to sống khỏe.

 Chứ nếu thử ăn phở dăm bữa liền thế nào ta cũng cảm thấy xót ruột và nóng cả người nóng âm ỉ từ trong lục phủ ngũ tạng để rồi tìm về với cơm là món ăn truyền thống..

 Chính vì thế ta có thể kết luận một cách mạnh mẽ như sau :

Dù phở hấp dẫn hơn cơm nhưng chỉ có thể ăn cơm trừ phở chứ chẳng thể nào sực phở thay cơm.

 Sau những bước chân hoang cặp kè với bồ nhí thế nào cũng có lúc bản năng cơm thức giấc. Ấy là chưa nói tới tình huống ta bất đắc dĩ phải ở ngoài vòng phở phủ sóng vì hết tiền vì ốm đau hay vì thân bại danh liệt...Không sớm thì muộn những ông chồng bạc bẽo ấy cũng sẽ ca bản "Tung cánh chim tìm về tổ ấm...".

Chả biết lúc bấy giờ bà xã có còn đủ khoan dung mà tha thứ cho hay không mà thôi.

 Ý thức được những tình huống não nùng và bi đát do phở gây nên không chi bằng bây giờ hỡi những ông chồng "yêu vấu" ta hãy quyết tâm trở thành những ông xã....ngoan:

 Chồng em không thích ăn quà

Ði đâu cũng thích về nhà ăn cơm.

Con bò trọn kiếp nhai rơm

Chồng em trọn kiếp "nhai" cơm...ở nhà.

 Tới đây gã xin mượn mấy dòng thơ... thẩn của một tác giả tên là Linh Cơ như một kết luận :

 Hạnh phúc thay đời ta có "cơm"

Những người chồng tốt được danh thơm

Ðều nhờ "cơm" cả yêu "cơm" lắm

Ði đâu xa rồi cũng nhớ "cơm".

 

Mấy ông hư chẳng thiết gì "cơm"

Ăn bánh trả tiền" "phở" ngọt thơm

Ðã "quen mui  thấy mùi ăn mãi"

Ðầy bụng về nhà chán bỏ "cơm".

 

Mong ai cũng một dạ cùng "cơm"

Ăn mãi ngon lành mãi ngọt thơm

"Cơm" tẻ no "phở" cho chả thiết

Ði đâu xa cũng nhớ về "cơm".

  

Gã Siêu

 

PS: Ai cũng thí ch ăn cơm nhưng lại thèm ăn phở vì một điều muôn thuở là phở nhiều nước (đầy bột ngot)  hơn cơm .

 

 Hehe Cơm Nguội muôn năm!

More...

MẢNH VỠ

By QWERTY

               - Tặng  Mèo yêu quí. Chúc vui và vượt qua tất cả -

 

Thôi em đành quay lưng

Chẳng còn là em hai mươi năm về trước

Cái cô bé mắt tròn in đáy nước

Gặp anh một lần cho anh nhớ ngàn năm...

 

 Thôi em đành quay lưng

Nào biết nói chi cho nhẹ lòng đây nhỉ

Biết trách ai 

đường thì xa vạn lý

Thời gian trôi gió cuốn chuyện xưa rồi.

 Chẳng trách ai đâu

chỉ em ngu dại quá

bao nhiêu xốn xang cứ vùi chặt trong lòng

Điều có thể sao giờ là không thể?

Sao nồng nàn giờ lại hóa hư không?

Thôi để em đi bao ngùi ngậm trong lòng

Cái cô bé ngày xưa  khờ dại

Maxcơva mùa thu đợi mãi

Hai mươi năm rồi...

không phải là em.

 

Không phải là em. Không phải là em

Người thiếu phụ bên đường đời lặng lẽ

Thôi để em đi để em đi nhé

Quay lại ngày xưa

tìm mảnh vỡ tim mình...

 

 

More...

Chúc mừng 8/3 của chúng ta!

By QWERTY

Hôm nay mùng 8 tháng 3
Không biết định nghĩa Vợ là chi đây
Vợ là quả ớt chín cây
Đỏ tươi ngoài vỏ rất cay trong lòng.
Vợ là một đoá hoa hồng
Vợ là "sư tử Hà Đông" trong nhà.
Vợ là nắng gắt mưa sa
Vợ là giông tố phong ba bão bùng.

Nhiều người nhờ Vợ lên Ông
Nhiều người vì Vợ mất không cơ đồ
Vợ là cả những vần thơ
Vợ là cả những giấc mơ vơi đầy
Vợ là một chất men say
Là nước hoa ngoại làm ngây ngất lòng
Vợ là một áng mây hồng
Vợ là hoa hậu để chồng mê say.

Vợ là khối óc bàn tay
Vợ là bác sĩ tháng ngày chăm ta
Vợ là nụ Vợ là hoa
Vợ là chồi biếc Vợ là mùa xuân.

Vợ là tín dụng nhân dân
Vợ là kế toán giải ngân trong nhà
Vợ là biển rộng bao la
Vợ là hương lúa đậm đà tình quê
Vợ là gió mát trưa hè
Vợ là hơi ấm thổi về đêm đông.

Vợ là chỗ dựa cho chồng
Nhiều ông dám bảo vợ không là gì!?
Khoan khoan hãy nghĩ lại đi
Vợ quan trọng lắm không gì hơn đâu.
Việc nhà vợ có công đầu
Nấu cơm nấu nước rửa rau pha trà.
Vợ là máy giặt trong nhà
Vợ là Cát-sét Vợ là Tivi.

Nhiều đêm Vợ hát Chồng nghe
Lời ru xưa lại vọng về trong ta.
Vợ là làn điệu dân ca.
Vợ là bà chủ vợ là nhân viên
Vợ là cái máy đếm tiền
Vợ là "Nội lực" làm nên cơ đồ
Vợ là thủ quỹ thủ kho
Vợ là hạnh phúc ấm no trong nhà.

Vợ là vũ trụ bao la
Nhiều điều bí ẩn mà ta chưa tường.
Khi nào giận lúc nào thương.
Sớm mưa chiều nắng ai lường được đâu.
Vợ là một khúc sông sâu
Vợ như là cả một bầu trời xanh
Vợ là khúc nhạc tâm tình
Vợ là cây trúc bên đình làm duyên
Vợ là cô Tấm thảo hiền.
Vợ là cô Cám hám tiền ham chơi.
Vợ là con Phật cháu Trời
Rẽ mây rơi xuống làm người trần gian.
Vợ là...
(Hay quá-Chôm từ Vnexpress)
 
 
CHÚC MỪNG! CHÚNG TA QUAN TRỌNG QUÁ! (Kiểu gì cũng quan trọng hehe!)
 

More...

NHẮN TIN CHO ANH - (!?!)

By QWERTY

Gửi cho anh một ngàn tin nhắn

Thêm lần này là ngàn lẻ một rồi

Nàng Sheherazat ngày xưa có ngàn câu chuyện kể

Em bây giờ chỉ là nhắn tin thôi...

 

Ngày 8 tháng 3 em ngồi ôm điện thoại

Bấm tới bấm lui mà gửi chẳng có xong

Sóng không có làm sao tin đi được

Sóng trong lòng thì vô dụng - như không!

 

Lạy trời hôm nay đừng mây  đừng mưa

Mưa ướt sóng tin không bay được đấy

Lạy trời ngày mai đừng giông đừng gió

Hình như đã vài lần gió thổi tin nhắn bay...

 

Nàng  Sheherazat ngày xưa kể chuyện

Chả khóc bao giờ

Có phải thế không anh?

Mà sao em cứ rưng rưng thế nhỉ

Gửi tin rồi chờ mãi chẳng hồi âm

Ngàn lẻ một tin

Gió thổi phía vô cùng...

 

....

 Hehe số điện thoại ngoài vùng phủ sóng. Xin quý khách gọi lại sau 3 tháng!!! 

 

NHÂN NGÀY 8/3 Cơm Nguội kính chúc toàn thể chị em phụ nữ Vnweblogs tươi vui hạnh phúc sức khỏe dồi dào!

(Chỉ lực  dồi dào ngón tay mạnh khỏe hơn để tiếp tục khủng bố quý ông của chúng ta bằng tin nhắn! (*~*)

 

 

More...

KHÚC HÁT RU...

By QWERTY

 

Ta đứng lặng bên đường

Nghẹn ngào một câu thơ cũ.

Thương nhớ bây giờ để làm chi nữa?

Câm nín 20 năm tìm lại để làm gì?

Nước mắt này chua xót cả bờ mi

Nỗi đắng cay khiến lòng ta quặn thắt

Hai mươi năm mình ta xuôi ngược

Nào có bao giờ đau đớn thế này đâu?

Những tưởng rằng rồi sẽ quên mau.

Những vặt vãnh đời thường

Những lo toan chồng vợ

Khúc hát ru con giữa chừng nức nở

Sâu thẳm thời thiếu nữ ngày xưa...

Ầu ơ...

Trời đau trời đổ cơn mưa

Ta đau ta viết câu thơ tặng người...

More...

XƯA TRÚT LÁ

By QWERTY

Sầu đông ơi sầu đông ở đâu rồi

Xưa trút lá cho nay mùa lót ngõ

Tim tím hoa

biết khi nào trổ nụ

Gió bến sông thì cứ lạnh thế thôi...

 

Ngửa bàn tay ra

này nhặt chiếc lá rơi

Vàng úa rũ

mơ chi ngày xa ngái

Hồi sinh đi

những mạch nguồn tình ái

Mùa qua rồi

úa mãi thế được ư?

 

Thôi thì thôi

gởi về phía sa mù

Những ngày xanh

những mùa hoa tím đổ

Nào dậy thôi

rã rời cơn mơ phố

Nhặt chút mình

trong chiếc lá xưa rơi...

(Chỉ mình mình hiểu !)

More...

MÙA ĐÔNG

By QWERTY

                  My Sons
 
MÙA ĐÔNG

Nếu ngày mai mùa đông có về

Em ra phố nhớ mặc thêm áo ấm

Gió thì lạnh mây trời thì lãng đãng

Nắng ngập ngừng không đủ để mây tan...

Đường xa quá làm sao anh về được

Những lo toan những vụn vặt trong đời

Niềm thương nhớ như mây trời xa tắp

Có bao giờ níu được gió trùng khơi...

Đột nhiên một làn gió se lạnh nhắc mình nhớ lại mùa đông. Ôi mùa đông miền bắc xa quá rồi nhớ quá rồi. Những sáng trời ảm đạm gió bấc hun hút bờ đê. Nắng mùa đông cũng quá dịu dàng. Cây sầu đông trút lá vàng ngõ xóm. Thu mình vào trong những lớp áo bông dày mà vẫn lạnh. Gió đông lại làm má thêm hồng. Mùa đông ấy một người xa lạ bạo gan dám theo mình về nhà dám gọi mẹ mình là mẹ dám gọi cu Sơn là em... Từ ấy đến giờ bao nhiêu mùa đông đã trôi qua rồi nhỉ? 22 mùa đông rồi. Thời gian trôi chóng mặt. Tóc bạc đã chen lẫn tóc xanh ngày nào. Mà vẫn nguyên sơ như thế.

Mình có quá già không để nói nhớ anh? Chàng trai lãng mạn ngày nào bây giờ không còn lãng mạn chỉ là dấu chân chim nơi khóe mắt chỉ là những lo toan muôn thuở là những sóng gió những xa xôi những biển trời vời vợi. Nhưng em nhớ bài thơ anh làm gửi em khi mùa đông về nhớ những bức thư dài làm em thổn thức nhớ bàn tay rộng thật ấm nắm đôi tay giá lạnh của em trong gió đông. Cuộc sống đã làm mình trơ mòn cảm xúc hay bởi chính mình đã quá trơ mòn? Hai mươi mấy năm trôi qua mười mấy năm chồng vợ mười mấy năm xa xôi anh có buồn không khi em nói em đã quen rồi? Anh đi xa em không còn khóc không còn xót xa đến không ăn không ngủ. Quen rồi!

Nhưng hôm qua em lại khóc. Chỉ nói với con một câu này: "Nếu có ba ở nhà bây giờ mẹ sẽ vui lắm!" Phải rồi khi gác sang một bên những lo toan thường ngày khi các con đã ngủ bài vở đã xong mình lại trở về là một người yếu đuối một phụ nữ yếu mềm.

Chỉ vì mùa đông.

Anh viết thư về không không phải là những bức thư dài như ngày xưa chỉ là nhũng email ngắn thật ngắn. Mình cũng viết lại cho anh những email thật ngắn chưa tới 1 300 ký tự. (Crewmail không cho phép viết dài hơn!). Anh bảo: "Anh đang ở Icheon tuyết rơi lạnh lắm." Icheon? Ở đâu thế nhỉ?

Còn em vẫn ở đây. Cầu mong mùa đông đừng quá lạnh!

(12/07)

More...

THAY LỜI BẠN...

By QWERTY

CHỊ ẤY...

 

Biết nói gì khi nghĩ về chị ấy

Người phụ nữ vô hình đang hiện hữu bên anh.

Ánh nắng chiều tà nghiêng mái đầu xanh

Hay gió chướng đã thổi mòn tóc bạc?

Chị ấy có để hàng giờ lặng nghe anh hát

Có mỏi mòn ngồi đợi bước anh qua?

Có thao thức hàng đêm những lúc anh xa?

Có run rẩy ngóng chờ được nghe anh gọi?

Chị ấy có yêu màu hoa sim chờ đợi?

Có khóc thầm thương cảm chuyện không đâu?

Có u buồn ngồi đếm giọt mưa ngâu?

"Ngõ hẻm dưới ánh trăng" có đọc đi đọc lại?

Chị ấy có ước chi mình không khờ dại

Cho gió bay đi những vương vấn thuở nào?

Đến bây giờ chị ấy có ước ao

Được thấy anh đau hay anh hạnh phúc?

... ... ...

Năm tháng qua cùng bao điều được mất

Chị ấy chẳng bao giờ phải như thế này đâu!

Chẳng bao giờ phải đau đớn u sầu

Vì tất cả đớn đau đều vô nghĩa!

Còn có thể nói điều gì đây nữa

Khi chị ấy là người đang hiện hữu bên anh!

 

Một mối tình đẹp đã qua chỉ còn lại chút tiếc nuối cho cô ấy. Không nhiều lắm nhưng đủ để ray rứt cả đời giá như... cả đời.

Nếu đọc được bài này nhóc ơi xin nghe tớ này: Quá khứ đáng yêu quá khứ đáng tôn thờ... Cứ nhớ nhóc ạ nhưng đừng tìm cách thay đổi hiện tại nhé! Nhóc không sắp đặt thay lão Thiên được đâu. Cố lên!

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6104','5d8ncgu22g8v8h9v3ooq1ikv01','0','Guest','0','54.81.196.35','2018-08-18 11:07:15','/ac14669/viet-van-vo/page-2.html')